Kế hoạch Tổ chức chương trình tập huấn về bệnh Thalassemia năm 2020

BỆNH VIỆN NHI

Số: 106 /KH-BVN

Gia Lai, ngày 30  tháng 6 năm 2020

Tổ chức chương trình tập huấn về

bệnh Thalassemia năm 2020

Thực hiện Công văn số 605/HHTM, ngày 15/6/2020 của Viện Huyết học-truyền máu Trung ương: Về việc phối hợp tổ chức chương trình tập huấn về bệnh Thalassemia năm 2020. Nay Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai xây dựng kế hoạch tổ chức cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Tổ chức tuyên truyền nhận thức, hiểu biết về bệnh tan máu bẩm sinh đến toàn thể cán bộ, công nhân viên trong toàn Bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc nâng cao nhận thức về bệnh, chủ động phòng bệnh vì giống nòi dân tộc và tương lai của thế hệ sau.

2. Tổ chức tư vấn trên cơ sở xét nghiệm sẵn có cho cán bộ, nhân viên và hướng dẫn thực hành việc đọc kết quả xét nghiệm máu để sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh.

II. NỘI DUNG.

1. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh Thalassemia cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bị Thalassemia.

1.1. Thời gian: từ 08h00’-11h00’, ngày 06/7/2020.

1.2. Địa điểm: Hội trường Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai.

1.3. Số lượng người tham gia: 100 người

1.4. Hình thức tuyên truyền: Viện Huyết học-Truyền máu trung ương sẽ tuyên truyền trực tiếp và phát tờ rơi cho cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân những hiểu biết cơ bản về bệnh tan máu bẩm sinh.

1.5. Nội dung tuyên truyền:

- Bệnh tan máu bẩm sinh là một bệnh phổ biến trên thế giới nhưng chưa được nhiều người quan tâm và biết đến. Tại Việt Nam hiện có 12 triệu người mang gen bệnh, chiếm khoảng 10-12% dân số, hàng năm có thêm khoảng 8000 trẻ sinh ra bị bệnh.

- Bệnh tan máu bẩm sinh không thể chữa khỏi chỉ có thể điều trị cả đời với chi phí tốn kém lên đến hàng tỷ đồng, nhưng lại hoàn toàn có thể dễ dàng phòng tránh cho thế hệ mai sau. Hiện nay còn tỷ lệ lớn những người bị thiếu máu nhẹ bị bỏ sót trong cộng đồng chưa được tầm soát mang gen bệnh hay không. Việc nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện và tầm soát những người mang gen bệnh là một việc làm cần thiết để đảm bảo cho thế hệ tương lai được khỏe mạnh, hạn chế sinh ra những đứa trẻ bệnh tật.

2. Tập huấn về chẩn đoán và điều trị  và chăm sóc bệnh nhân cho cán bộ, nhân viên bệnh viện.

2.1. Thời gian: từ 13h30’-12h00’, ngày 06/7/2020.

2.2. Địa điểm: Hội trường Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai.

2.3. Số lượng người tham gia: 100 người

2.4. Đối tượng tham gia: Bác sỹ, điều dưỡng, KTV xét nghiệm.

2.5. Nội dung tập huấn về chẩn đoán và điều trị.

- Chẩn đoán, điều trị bệnh Thalassemia dựa trên các xét nghiệm huyết học.

- Nội dung tư vấn cho bệnh nhân/người nhà bệnh nhân mà điều dưỡng cần năm vững.

- Kỹ năng tư vấn cho bệnh nhân/người nhà bệnh nhân

1. Phòng kế hoạch tổng hợp-CNTT.

- Tham mưu cho Ban Giám đốc ban hành kế hoạch và các văn bản có liên quan  tổ chức chương trình.

- Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các khoa trong đơn vị phối hợp thực hiện kế hoạch.

- Chuẩn bị âm thanh, maket trong Hội trường.

- Bộ phận Công nghệ thông tin cử cán bộ chụp ảnh, viết bài tuyên truyền, đưa lên trang Website của bệnh viện.

- Thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

2. Phòng Tổ chức- Hành chính Quản trị

- Cử nhân viên làm công tác dẫn chương trình, phục vụ hậu cần cho chương trình tại hội trường.

- Phối hợp với phòng  KHTH-CNTT đảm bảo quân số, quản lý nhân viên trong thời gian tổ chức chương trình.

- Đón tiếp đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

3. Các khoa lâm sàng và tổ công tác xã hội

- Lên danh sách, liên hệ mời bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tham dự chương trình (gọi  điện thoại theo địa chỉ ghi trên bệnh án, qua thông tin đã lưu trữ, facebook đoàn thanh niên...)

- Liên hệ với mọi tổ chức, cá nhân từ thiện đã có sẵn mối quan hệ để xin tài trợ hiện vật cho bệnh nhân (chú ý: chỉ xin hiện vật như: đồ dùng khi đi viện, nón bảo hiểm, quà, bánh kẹo ...)

- Gửi thư xin tài trợ hiện vật tới tất cả các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ đóng trên địa bàn.

4. Các khoa, phòng .

- Thông báo cho cán bộ, nhân viên biết và tham dự chương trình, tập hợp kết quả xét nghiệm máu của cán bộ, nhân viên, bệnh nhân có nghi ngờ bệnh về máu (cũ, mới) nộp về Phòng KHTH-CNTT theo hướng dẫn.

5. Công tác phối hợp.

- Đoàn thanh niên chuẩn bị  tiết mục văn nghệ và biểu diễn thời gian theo nội dung kế hoạch.

- Cử đoàn viên, thanh niên chuẩn bị hội trường, đón tiếp đại biểu.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức chương trình tập huấn về bệnh Thalassemia năm 2020 của Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai./.

Nơi nhận:                                                              GIÁM ĐỐC

- Sở Y tế (b/c) ;