CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH BỘ Y TẾ LÀM VIỆC BỆNH VIỆN NHI TỈNH GIA LAI

Ngày 22/8/2023, TTND. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn đi khảo sát, tìm hiểu triển khai thực hiện Thông tư 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện; thuận lợi, khó khăn và đề xuất, giải pháp.

Phát biểu tại buổi làm việc với Bệnh viện Nhi, TTND. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê chia sẻ, trong thời gian qua nghề công tác xã hội được phát triển tại Việt Nam, trong đó hoạt động công tác xã hội đã phát huy thế mạnh tại các Bệnh viện. Với tiêu chí “lấy người bệnh làm trọng tâm” của ngành y tế, trong hoạt động của Bệnh viện cũng cần có cơ chế, quy định rõ ràng. Thông tư 43/2015/TT-BYT quy định Quy chế hoạt động của Công tác xã hội tại Bệnh viện đã phần nào giúp Bệnh viện triển khai thuận lợi và có hiệu quả.

TTND. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê đánh giá, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai là Bệnh viện tuyến cuối của tỉnh về Nhi, có số lượng lớn bệnh nhân nội trú và ngoại trú, do đó mục tiêu của Đoàn công tác muốn lắng nghe, trao đổi giao lưu kinh nghiệm công tác xã hội của Bệnh viện Nhi để tổng hợp hướng dẫn, chỉnh sửa và bổ sung vào Thông tư  hợp lý hơn.

TTND. PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi làm việc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia lai

Báo cáo với Đoàn công tác, ThS. Bs Từ Thị Mai Linh - Phó Giám đốc - Tổ trưởng tổ CTXH Bệnh viện Nhi cho biết Tổ Công tác xã hội thành lập năm 2017, Tổ CTXH đã triển khai các hoạt động công tác xã hội theo Thông tư 43. Hoạt động CTXH tại Bệnh viện Nhi đã thực hiện bao gồm: Giúp đỡ viện phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, kết nối hỗ trợ chuyển tuyến miễn phí bệnh nhi vào Bệnh viện tuyến trên; Hướng dẫn khám chữa bệnh, cấp cứu; Bảo vệ quyền lợi người bệnh; Tư vấn về BHYT; Bếp yêu thương với 250 suất ăn miễn phí mỗi ngày cho thân nhân bệnh nhân; Tặng quà cho người bệnh  nhi có hoàn cảnh khó khăn dịp Lễ, Tết như tết thiếu nhi 1/6, Trung thu…; Hoạt động công tác xã hội tại cộng đồng như tham gia Hội thầy thuốc trẻ của Tỉnh khám chữa bệnh tại các huyện, tham gia các hoạt động hiến máu …

ThS. Bs Từ Thị Mai Linh  - Phó Giám đốc - Tổ trưởng Tổ CTXH Bệnh viện Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của Bệnh viện; thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp

Sau buổi làm việc TTND. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê đánh giá và ghi nhận những kết quả đạt được Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Gia lai và  đề nghị đơn vị tiếp tục chỉ đạo Tổ Công tác xã hội bám sát và thực hiện tốt  nhiệm vụ Thông Tư 43/2015 ./.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm Bệnh viện Nhi